Cần làm rõ những dấu hiệu sai phạm tại bãi tập kết than xã Đồng Sơn


Theo tìm hiểu của PV PhapluatNet, năm 2011 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn ký Quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Công ty cổ phần thương mại Bắc Giang tại thôn Sòi, xã Đồng Sơn, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Tổng diện tích đất 10.428 m2, nguồn gốc sử dụng là nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm, mục đích sử dụng đất làm cơ sở sản xuất kinh doanh, thời hạn sử dụng đến ngày 27 tháng 8 năm 2060.

Vị trí khu đất trên được UBND tỉnh Bắc Giang cho doanh nghiệp thuê để đầu tư ở phía ngoài đê sông Thương nên những năm trước đó, Sở NN&PTNT đã có văn bản xin ý kiến của Bộ NN&PTNN, đồng thời có văn bản tham gia ý kiến Dự án đầu tư của Công ty cổ phần thương mại Bắc Giang gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Giang.

Tại Công văn số 562/NN-ĐĐ, Sở NN&PTNT có ý kiến về Dự án đầu tư của Công ty thương mại Bắc Giang như sau: Dự án đầu tư có quy mô lớn, nhiều hạng mục, khi hoạt động sẽ ảnh hưởng đến thoát lũ và liên quan trực tiếp đến an toàn đê điều. Để thực hiện các quy định pháp luật về lĩnh vực đê điều; phòng, chống, lụt bão; khi lập hồ sơ cụ thể và quá trình khai thác sử dụng, ngoài các nội dung cam kết, đơn vị xin phép phải đảm bảo các vấn đề về san lấp, không được mở rộng bến bãi, chỉ được xây dựng lán tạm để làm trụ sở điều hành các hoạt động chung của Công ty. Hồ sơ phải được sự chấp thuận của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các hoạt động khác phải tuyệt đối theo hướng dẫn của Hạt quản lý đê điều khu vực, trong quá trình hoạt động nếu phát hiện sai phạm đơn vị xin phép phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật….

Bãi tập kết than tại thôn Sòi, xã Đồng Sơn, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Tuy nhiên, khi Dự án đầu tư này đi vào hoạt động cho đến nay đang bộc lộ những dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng. Quá trình tìm hiểu của PV được biết, hiện nay Công ty cổ phần thương mại Bắc Giang đã cho nhiều doanh nghiệp khác thuê lại để mở rộng bãi chế biến, tập kết than, có nhiều vị trí không đúng quy định, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến công tác phòng, chống lụt bão.

Cụ thể, Công ty cổ phần thương mại Bắc Giang được UBND tỉnh Bắc Giang cho thuê 10.428 m2 đất. Tuy nhiên, theo người dân phản ánh, công ty này đã cho Công ty kinh doanh than Bắc Lạng thuê lại số diện tích đúng bằng số diện tích mà UBND tỉnh Bắc Giang giao cho Công ty thương mại Bắc Giang.

Cũng theo phản ánh, Công ty cổ phần thương mại Bắc Giang đã tự ý lấn chiếm hàng nghìn mét vuông đất ven sông Thương, chiếm dụng đất trong phạm vi bảo vệ đê hữu sông Thương để cho thuê trái phép. Ngoài ra việc tập kết kinh doanh vật liệu, bãi than tại thôn Sòi, xã Đồng Sơn cũng được người dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường đến mức đáng báo động.  

Bắc Giang: Cần làm rõ những dấu hiệu sai phạm tại bãi tập kết than xã Đồng Sơn
Nhiều sai phạm tại bãi tập kết than xã Đồng Sơn, thành phố Bắc Giang.

Để làm rõ một số thông tin người dân phản ánh về bãi tập kết than xã Đồng Sơn, PV PhapluatNet đã liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND xã Đồng Sơn. Ông Doãn Huy Phú, Chủ tịch UBND xã Đồng Sơn tiếp nhận thông tin và cho biết sẽ trả lời sau. 

Sau rất nhiều lần PV liên hệ với ông Phú thì ông cho biết là đã chuyển công tác, không còn làm việc tại UBND xã Đồng Sơn nữa. PV cũng đã liên hệ với ông Nhật, Phó Chủ tịch xã Đồng Sơn thì ông Nhật lại giới thiệu PV xuống làm việc với Công ty cổ phần thương mại Bắc Giang, khi PV liên hệ với công ty thì phía công ty luôn báo lãnh đạo bận đi công tác.

PV PhapluatNet cũng đã đặt lịch làm việc với UBND thành phố Bắc Giang liên quan đến việc Công ty cổ phần thương mại Bắc Giang tập kết than trái phép, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, lấn chiếm hành lang đê điều nhưng thật bất ngờ, khi PV liên hệ làm việc thì người tiếp nhận thông tin của UBND thành phố lại là ông Doãn Huy Phú, hiện tại giữ chức vụ Chánh văn phòng UBND thành phố, người trước đó giữ chức vụ chủ tịch xã Đồng Sơn mà PV từng liên hệ làm việc. 

Tại buổi làm việc, ông Phú cho biết : “Thành phố cũng đang lập tổ công tác đi kiểm tra rồi, các bạn cứ để lại nội dung tôi sẽ liên hệ lại sau”. Tuy nhiên kể từ ngày ông Phú tiếp nhận thông tin đến nay cũng đã gần 2 tháng trôi qua, sau rất nhiều lần PV liên hệ nhưng ông Phú vẫn chưa có câu trả lời. 

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Bắc Giang cần sớm vào cuộc thanh kiểm tra bến bãi tập kết than của Công ty cổ phần thương mại Bắc Giang, xử lý nghiêm sai phạm của các cá nhân, tổ chức (nếu có) trong công tác kiểm tra, giám sát và quản lý đất đai trên địa bản.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *