Điều giúp bạn thanh lọc tâm hồn giữa cuộc sống tiêu cực

Con người chúng ta mỗi ngày đều phải đối mặt với những áp lực dù vô hình hay hữu hình. Khi một đứa trẻ bắt đầu nhận thức, những mối bận tâm bắt đầu hiện hữu. Theo tuổi tác lớn dần, mối lo càng phức tạp hơn, khiến ta căng thẳng và áp lực, cuộc sống trở nên chán nản, gò bó.

Xem thêm:  góc chia sẻ những điều hay 

Nếu chẳng may bạn bị bao vây bởi lăng kính tiêu cực, nhưng vẫn mong muốn thay đổi và tận hưởng cuộc sống đầy ý nghĩa, thì đây là 4 điều giúp bạn thanh lọc tâm hồn và truyền cho bạn năng lượng cuộc sống tích cực.

Tự tạo cho mình “sự chuẩn mực’’

Sống tích cực 1
Muốn sống tích cực, cần có “sự chuẩn mực” cho riêng mình, để tin tưởng vào những điều bản thân cho là đúng đắn và phù hợp.

Chúng ta thường rất hay để tâm đến cái nhìn và đánh giá của người khác về mình mà quên rằng tất thảy là do bản thân quyết định. Các thí nghiệm của nhà tâm lý học John Bargh thuộc Đại học New York về “tính tự động của hành vi xã hội” (automaticity of social behavior) cho thấy,

chúng ta thường đánh giá mọi người dựa trên các khuôn mẫu vô thức, và ta không thể không làm điều đó. Chúng ta cũng có khuynh hướng tin tưởng tuyệt đối khuôn mẫu của các nhóm

xã hội mà ta xem mình là một phần trong đó.

Tuy nhiên, Bargh chia sẻ trên trang Psychology Today rằng “khuôn mẫu là những phân loại vô lý”. Chuẩn mực xã hội là những cái chung, cơ bản nhất để con người định hình hành vi, nhưng nó không thể hiện bản sắc cá nhân. Mỗi cá thể đều có những suy nghĩ riêng biệt,

cách nhìn nhận khác nhau về cùng một vấn đề.

“Sự chuẩn mực” cho riêng mình chính là tin tưởng vào những điều bản thân cho là đúng đắn và phù hợp. Hành xử, và làm việc theo đúng lương tâm và có chừng mực. Hãy chọn cho mình những điều hướng về “sự sống” đầy mãnh liệt, và đừng nên quá để tâm và đa cảm về những lời nói, hay hành động không hay của người khác.

Paulo Coelho (tác giả của cuốn “Nhà giả kim”) từng nói : “Bạn tin mình là gì, thì bạn chính là như vậy” (You are what you believe yourself to be). Bạn không cần phải giống người khác, hay cố làm theo những gì đi ngược lại với giá trị cốt lõi của mình. Nếu tin tưởng và giữ được “sự chuẩn mực” của bản thân, dù bạn có vấp ngã cũng có thể tự đứng dậy và cải thiện.

Đọc sách

Đọc sách rất quan trọng, nhưng để tìm được động lực và duy trì thói quen đọc sách thì không phải ai trong chúng ta cũng làm được. Đọc sách ở đây không phải là đọc nhiều, mà cần có chọn lọc và được truyền cảm hứng từ những cuốn sách đó.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *