Dự án cải tạo đường thi công chưa đảm bảo đá dăm tiêu chuẩn


Vừa qua, Diễn đàn pháp luật nhận được thông tin phản ánh về việc Công ty Cổ phần xây dựng Sơn Đào – có địa chỉ tại xã Yên Trường, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa là nhà thầu được triển khai thi công dự án khôi phục, cải tạo đường địa phương Xuân Minh – Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa nhưng không đảm bảo kỹ thuật thi công đá dăm tiêu chuẩn.

Đoạn đường bị phản ánh không đảm bảo kỹ thuật thi công đá dăm tiêu chuẩn.

Qua tìm hiểu, PV được biết dự án này có tên gọi là Gói thầu số 1: Thi công xây dựng công trình và bảo hiểm công trình trong thời gian thi công công trình: Đường Xuân Minh – Xuân Lập, huyện Thọ Xuân thuộc kế hoạch thực hiện năm thứ hai, hợp phần khôi phục cải tạo đường địa phương, dự án LRAMP, tỉnh Thanh Hóa. Dự án được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt Báo cáo kinh tế – kỹ thuật tại quyết định số 4600/QĐ-UBND ngày 06 tháng 11 năm 2019. Dự án có chiều dài 4.012,76m, do Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa làm chủ đầu tư. Thời gian thực hiện dự án là năm 2019-2020. Công ty Cổ phần xây dựng Sơn Đào được Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu để thực hiện gói thầu này tại quyết định số 444/QĐ-SGTVT ngày 24 tháng 4 năm 2020. Giá trị đề nghị trúng thầu là 8.336.764.000 đồng và thời gian thực hiện hợp đồng là 06 tháng. Ban quản lý dự án giao thông III Thanh Hóa được giao đại diện chủ đầu tư phụ trách dự án.

Để làm rõ thông tin phản ánh, PV đã liên hệ và làm việc với Ban quản lý dự án giao thông III Thanh Hóa (gọi tắt là Ban III) thì được biết, Ban III đã ký hợp đồng thi công xây dựng với nhà thầu tại hợp đồng số 46/2020/HĐXD ngày 29 tháng 4 năm 2020. Ngày khởi công của dự án là ngày 13 tháng 5 năm 2020 và dự kiến hoàn thành là ngày 13 tháng 11 năm 2020.

Liên quan đến đơn vị thi công dự án, ông Đoàn Khả Phú –  Phó Giám đốc Ban III chia sẻ với PV: “Công ty Cổ phần xây dựng Sơn Đào có địa chỉ tại xã Yên Trường, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa đúng là đơn vị trúng thầu thực hiện gói thầu trên. Tuy nhiên, về tinh thần trách nhiệm của đơn vị này trong việc thi công dự án thì tôi đánh giá là đơn vị thi công có tinh thần trách nhiệm rất cao. Theo thiết kế thì tuyến đường chỉ thực hiện láng 2 lớp nhưng có nhiều điểm trên tuyến đường đó, đơn vị đã thực hiện láng 3 lớp để mặt đường phẳng và đều“. 

Phóng viên đặt câu hỏi về những phản ánh liên quan đến kỹ thuật thi công đá dăm tiêu chuẩn ở dự án này thì vị Phó giám đốc Ban này cho biết: “Dự án mà chuẩn đá 4×6 tiêu chuẩn thì chỉ có trong phòng thí nghiệm thôi, chứ đôi khi vẫn có lẫn những loại khác như 6×8 hay 5×7 nhưng những cái đó không đáng kể. Và nếu sử dụng đá càng to thì càng tốn nhựa trong khi chi phí vật liệu là như nhau“.

Về chất lượng của dự án này, ông Phú khẳng định với PV rằng: “Dự án này được Sở và Ban kiểm tra thường xuyên. Bên Sở cũng có 2 đồng chí quê ở trên đó, các anh đấy về thường xuyên dịp cuối tuần và cũng tiện kiểm tra luôn; bản thân tôi cũng có đến không dưới 5 lần lên kiểm tra thực tế. Dự án này được đánh giá cao về tiến độ và chất lượng công trình, anh không dám nói chất lượng đạt 100% nhưng cũng phải đạt đến trên 95%…“.

Diễn đàn pháp luật sẽ tiếp tục thông tin! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *