Facebook bắt đầu thử nghiệm tắt tính năng đếm like


Theo Bnew, người dùng mạng xã hội phổ biến bậc nhất toàn cầu Facebook ở Australia từ nay sẽ không còn nhìn thấy số lượng các “like” (thích) dành cho các bài viết của người khác.

Đây là thử nghiệm mới của Facebook nhằm giảm sức ép cạnh tranh về số lượng “like” giữa các tác giả bài viết.

Giám đốc Chính sách của Facebook tại Australia, Mia Garlick cho biết sự thay đổi này dựa trên nghiên cứu và phản hồi từ các chuyên gia sức khỏe tâm thần đối với hiện tượng đếm “like” có thể gây ra sự “đố kỵ” xã hội.

Việc không nhìn thấy lượt “like” trên các bài viết khác được cho sẽ giúp giảm bớt cảm giác lo lắng và trầm cảm liên quan đến việc sử dụng mạng xã hội, khi người dùng mạng Facebook thường xuyên cạnh tranh nhau về số lượt like bài viết của mình.

Khi bộ đếm like bị tắt, người dùng không còn nhìn thấy số lượt tương tác trên bài viết. Ảnh: Tech Crunch.

Instagram – mạng xã hội ảnh thuộc sở hữu của Facebook – đã thử nghiệm tắt bộ đếm lượt like vào đầu năm nay ở Canada và mở rộng sang nhiều khu vực khác khi nhận thấy người dùng phản ứng tích cực với điều này.

Tuy nhiên, The Verge cho rằng tất cả thử nghiệm của Facebook, Instagram đều hướng đến mục đích duy trì số người dùng càng lớn càng tốt, thay vì giúp họ cảm thiện chất lượng cuộc sống. Vì vậy việc tắt bộ đếm lượt like chỉ được áp dụng rộng rãi nếu nó khiến cho mọi người thích dùng Facebook hơn.

Đã từng có vụ việc đáng buồn khi một cô bé 14 tuổi quảng cáo cho một hãng mũ nổi tiếng Australia đã tự sát sau khi bị phê phán không thương tiếc trên mạng.

Facebook hy vọng ẩn bộ đếm like cũng sẽ giúp người dùng tập trung vào nội dung bài viết hơn thay vì quan tâm quá nhiều đến số lượt “like”.

Vnexpress cho hay đại diện Facebook xác nhận với TechCrunch việc đang thử nghiệm tính năng ẩn Like ở quy mô nhỏ. “Việc ẩn lượt thích, phản ứng và lượt xem video Facebook nhằm thăm dò phản hồi của người dùng, như họ có trải nghiệm tốt hơn không. Nếu phát triển theo hướng tích cực, chúng tôi sẽ áp dụng rộng rãi sang nhiều khu vực khác”, Facebook cho biết.

Động thái này của Facebook lần đầu được phát hiện bởi nhà nghiên cứu ứng dụng Jane Manchun Won, thông qua đoạn mã trong ứng dụng Facebook trên Android.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *