Góc chia sẽ những điều vợ chồng mới cưới cần làm

Góc chia sẽ những điều vợ chồng mới cưới cần làm, học cách chia sẻ cảm xúc với bạn đời… sẽ giúp bạn tránh được các mâu thuẫn sau kết hôn.

Xem thêm: để hỏi chuyện cho ra lẽ.

Giai đoạn đầu của hôn nhân bao giờ cũng có nhiều điều ngọt ngào và vui vẻ. Tuy nhiên, những mâu thuẫn sẽ xuất hiện do khác biệt về tính cách, quan điểm sống… nên có thể cả hai sẽ thấy thất vọng hoặc chán nản về nhau. Vì vậy, bạn đừng đợi đến lúc mọi chuyện xảy ra rồi mới tìm cách cứu vãn. Hãy chú ý đến những điều sau và cần làm ngay lập tức sau khi kết hôn:

Thống nhất phân chia công việc trong gia đình

Bạn nên cùng bạn đời ngồi lại và ghi rõ những công việc hay trách nhiệm trong gia đình của mỗi người. Cả hai đừng nên chờ đợi bị động vào sự thay đổi từ “nửa kia”. Mọi công việc lớn nhỏ trong nhà đều nên có sự phân công phù hợp với mỗi người. Nếu bạn là vợ và bạn nghĩ mình chỉ cần cố gắng làm tốt mọi người thì anh ấy sẽ biết trân trọng vợ thì bạn nên suy nghĩ lại.

Sự chia sẻ công việc nhà là chất xúc tác quan trọng giúp cả hai gần gũi và hiểu nhau hơn. Ngoài ra, trách nhiệm được phân công rõ ràng cũng sẽ giúp cho đối phương ý thức được công việc của gia đình hơn là sự mông lung theo kiểu thích gì làm nấy.

Học cách chia sẻ cảm xúc

Khi các bạn kết hôn, người vợ có thể sẽ không được yêu chiều như lúc hẹn hò, vì vậy nhiều cô gái sẽ thấy sốc khi thái độ của chồng hoàn toàn thay đổi. Kể cả các chàng trai cũng thấy vợ mình không còn dễ thương, dịu dàng như trước nữa mà hay cằn nhằn khó chịu. Nhưng có một điều thuận lợi là thông thường các bạn đã có thời gian để tìm hiểu trước khi yêu nên cả hai hoàn toàn có thể điều chỉnh những cách chia sẻ cảm xúc của mình cho phù hợp với đối phương:

Bạn hãy hình dung một cuộc đối thoại sau đây:

– Chồng: Làm sao vậy?

– Vợ: Chẳng làm sao cả.

– Chồng: Thế có chuyện gì mà sa sầm mặt lại thế kia?

– Vợ: Chả có chuyện gì.

Theo bạn, liệu một cuộc nói chuyện như thế có giúp cho đối phương hiểu được bạn đang nghĩ gì ngoài việc thấy bạn tỏ thái độ khó chịu không? Hãy thử thay đổi bằng câu: “Thời gian này em thấy anh thay đổi/ Em muốn chúng ta sẽ bàn bạc lại về chuyện a, b, c…”. Bạn không nên im lặng để bắt bạn đời phải cố hiểu mình. Nói chuyện một cách khéo léo, đặc biệt khi rơi vào những tình huống khó khăn, sẽ giúp cả hai nhìn nhận tích cực về vấn đề của mình.

Giải quyết mâu thuẫn ngay khi mới xảy ra

Sau kết hôn, chuyện nảy sinh mâu thuẫn trong gia đình là điều khó tránh khỏi, từ các xung đột giữa vợ – chồng đến sự va chạm mẹ chồng – nàng dâu. Thông thường, ít ai nghĩ cần phải giải quyết mâu thuẫn càng sớm càng tốt, ngược lại, họ hay để nó lớn lên rồi bắt đầu than thở, chán nản.

Bạn hãy luôn nhắc mình nhớ rằng, không phải lúc nào suy nghĩ của mình cũng là đúng nhất, tốt nhất và suy nghĩ của người khác luôn sai. Ở góc nhìn của ai cũng có điều đúng đắn, vấn đề của bạn là học hỏi và nhìn nhận từ cả hai phía. Bạn có thể chủ động tìm người hỗ trợ giải quyết các mâu thuẫn gia đình nếu cảm thấy khó khăn khi phải loay hoay một mình. Nếu vợ chồng bạn mâu thuẫn thì gia đình chồng, gia đình vợ hay bạn bè sẽ là những nguồn tin cậy, còn nếu mẹ chồng – nàng dâu có bất đồng thì chồng, một người thân hay chuyên viên tâm lý sẽ giúp đỡ cho bạn.

Ngoài ra, còn một yếu tố quan trọng nữa là cả hai vợ chồng cần học cách cư xử phù hợp để hạn chế các cuộc tranh cãi không cần thiết xảy ra, và nếu có xảy ra thì các bạn cũng không giải quyết bằng việc mỉa mai hay chỉ trích nhau.  http://gocchiase360.com/

Điều chỉnh cảm xúc của bản thân

Sự thất vọng hay mệt mỏi là điều thường thấy khi hôn nhân không được như ý. Nhưng bạn có thể khóc lóc hay phàn nàn vì việc này mãi sao? Với cuộc sống gia đình, chắc chắn sẽ khó tránh khỏi mâu thuẫn và thông thường những sự khó chịu căng thẳng của bạn sẽ ngày càng tăng lên. Vì thế, hãy học cách suy nghĩ tích cực và điều chỉnh cảm xúc cho phù hợp. Lúc nào cũng khó chịu, căng thẳng và tức giận sẽ khiến bạn tìm cách trút giận sang người khác và làm tình hình tệ thêm. Hãy thử nhìn những cuộc hôn nhân quanh bạn, ban sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm cho vấn đề của mình đấy.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *