Hà Linh sau ‘mất tích’ tái xuất với Thơ Jazz

Từ trái qua nhà thơ Phan Lê Hà, nghệ sĩ Nguyễn Bảo Long cùng Hà Linh và con trai – Ảnh: NGỌC DIỆP

Bất ngờ thứ nhất là cô đã kết hôn và đã có con. Bất ngờ thứ hai, cô trở lại với album Nàng thơ, được làm dưới hình thức Poetry Jazz, chưa ai ở Việt Nam từng làm.

Album là sản phẩm kết hợp của âm nhạc, thơ, hội họa. Đặc biệt, ca sĩ duy nhất là Hà Linh sẽ không hát mà đọc thơ Phan Hà Lê trên nền nhạc Jazz của chồng cô là nghệ sĩ Nguyễn Bảo Long sáng tác.

Hà Linh sau ‘mất tích’ tái xuất với Thơ Jazz - Ảnh 2.

Bản giới hạn của album có hình bìa là đóa hoa hoàng lan ở bốn trạng thái tương ứng với 4 màn: Từ thoại – độc thoại – đối thoại – giao thoại của album – Ảnh: NGỌC DIỆP

Tại buổi ra mắt ở Manzi (Hà Nội) tối 8-11, khán giả đã thưởng thức album đặc biệt này và được nghe ê-kíp chia sẻ kể về quá trình sáng tạo.

Hà Linh là một giọng ca được giới nghề đánh giá cao nhưng sau 10 năm làm nghề cô mới có duy nhất một album mang tên Hồi sinh vào năm 2014. Ra album này, Hà Linh – một giọng hát đầy bản năng nghệ sĩ những mong mình thật sự hồi sinh, nhưng sau đó cô lại mất hút.

Trong suốt bốn năm qua cô đã trải qua một biến cố lớn. Cha cô đã bị bệnh và qua đời. Trong khoảng thời gian chăm sóc cha, cô đã thực hiện album Nhìn lại với phần lời do nhà thơ Phan Lê Hà viết, nhạc do nghệ sĩ Ngô Hồng Quang thực hiện.

Hà Linh chia sẻ cô đã đi thu âm trong tâm trạng rất nặng nề, vì lúc đó bệnh của cha cô đã rất nặng và chỉ hai ngày sau ông qua đời.

Hà Linh sau ‘mất tích’ tái xuất với Thơ Jazz - Ảnh 3.

Hà Linh giờ đây đang ở giai đoạn hạnh phúc nhất – Ảnh: NGỌC DIỆP

Cũng trong khoảng thời gian bốn năm “biến mất” Hà Linh đã tìm thấy người đàn ông của đời cô. Cô kết hôn với nghệ sĩ Nguyễn Bảo Long và sinh con đầu lòng.

Nghệ sĩ Nguyễn Bảo Long không chỉ là bạn đời mà còn là thầy của Hà Linh, định hướng nghề nghiệp cho cô trong giai đoạn này. “Bây giờ chồng cho hát thì mới được hát”, Hà Linh đã quay ra nhìn chồng trìu mến khi nói vui với khán giả điều này.

Trong quãng thời gian “quẫn chí nhất về âm nhạc”, Hà Linh đã tìm đến thơ của Phan Lê Hà, vừa tìm thấy nguồn cộng cảm lớn, cũng như được Phan Lê Hà yêu thương như một người em gái.

Hà Linh đã muốn làm một album phổ nhạc cho thơ Phan Lê Hà nhưng chồng cô đã khuyên nên làm một album Poetry Jazz, loại hình nghệ thuật có từ năm 1920 do người Mỹ gốc Phi đi tiên phong và nở rộ vào 1950.

Hà Linh sau ‘mất tích’ tái xuất với Thơ Jazz - Ảnh 4.

Toàn bộ album gồm một quyển thơ mỏng được họa sĩ Nguyễn Đức Phương vẽ minh họa và một USB chứa nhạc.

Nguyễn Bảo Long đã sáng tác phần nhạc trước, chỉ đến khi làm xong anh mới cho Hà Linh nghe, và lúc đó Hà Linh mới chọn thơ của Phan Lê Hà để đọc trên nền nhạc Jazz do chồng mình sáng tác.

“Với Poetry Jazz, thơ của chị Phan Lê Hà sẽ được giữ nguyên. Tôi cũng không muốn cắt bất cứ câu nào của chị. Bản thân thơ đã có tính nhạc, nên nó cần được vang lên một cách tự nhiên.

Mọi người hỏi tôi là ca sĩ mà không hát, nay chuyển sang đọc thơ thì thấy thế nào. Thực ra trong album này, giọng đọc của tôi cũng được coi như một loại nhạc cụ. Khi đọc tôi cảm nhận từ chính lời thơ, và cảm nhận âm nhạc, giọng đọc cứ thế tự nhiên tuôn ra thôi”, Hà Linh cho biết.

“Hà Linh có cảm nhận riêng của cô ấy về thơ của tôi, nên dù Linh có đọc thơ tôi thế nào chăng nữa, tôi cũng rất vui, đó là sự tự do của Linh, tôi không có điều kiện gì với Linh cả”, Phan Lê Hà chia sẻ.

Hà Linh phát hành đợt đầu 500 album. Cô cho biết sắp tới cô sẽ hát vì bản thân cô cũng nhớ giọng của chính mình.

“Khi khó khăn tôi không viết cũng như không hát được. Đây là giai đoạn tôi cảm thấy hạnh phúc nhất khi có gia đình, chồng con ở bên cạnh. Người phụ nữ khi đã sinh con sẽ thay đổi hoàn toàn. Âm nhạc của tôi lúc này cứ tự nhiên chảy ra thôi”, Hà Linh nói.

Một số hình ảnh của Hà Linh – Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hà Linh sau ‘mất tích’ tái xuất với Thơ Jazz - Ảnh 5.
Hà Linh sau ‘mất tích’ tái xuất với Thơ Jazz - Ảnh 6.
Hà Linh sau ‘mất tích’ tái xuất với Thơ Jazz - Ảnh 7.
Hà Linh sau ‘mất tích’ tái xuất với Thơ Jazz - Ảnh 8.
Hà Linh sau ‘mất tích’ tái xuất với Thơ Jazz - Ảnh 9.
Hà Linh sau ‘mất tích’ tái xuất với Thơ Jazz - Ảnh 10.
Đêm thi cuối cùng vắng Hà LinhĐêm thi cuối cùng vắng Hà Linh

TTO – Do vi phạm thể lệ cuộc thi (không đảm bảo kỷ luật giờ giấc và một số vi phạm khác), ca sỹ Hà Linh đã bị buộc phải rời cuộc thi Sao Mai điểm hẹn chỉ nửa ngày trước đêm thi cuối cùng (sau đó là đêm gala công bố kết quả của cuộc thi Sao Mai điểm hẹn 2008).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *