Hàng loạt bãi xe có dấu hiệu hoạt động không phép


Theo phản ánh của nhiều người dân, thời gian qua trên địa bàn phường Long Biên, quận Long Biên, TP. Hà Nội đang tồn tại một số bãi trông giữ xe ô tô có dấu hiệu hoạt động trái phép, thu lợi bất chính, không nằm trong quy hoạch của UBND TP. Hà Nội nhưng không được chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý dứt điểm.

Hầu hết, các bãi trông giữ xe ô tô này đều tọa lạc trên những khu đất lưu không, đất chờ thực hiện dự án nên rất rộng và được bao kín bởi những hàng rào tôn. Điều đáng nói, các bãi xe này hoạt động gần khu dân cư, gây ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, và tai nạn rất cao.

PV đã có mặt tại phường Long Biên để “mục sở thị” và nhận thấy những bức xúc của người dân là hoàn toàn có cơ sở bởi trên địa bàn phường này đang tồn tại nhiều bãi trông giữ xe không phép hoạt động rầm rộ.

Theo quan sát của PV tại khu vực ngã tư đường Đàm Quang Trung – Cổ Linh (đối điện Trung tâm Thương mại Aeon Mall Long Biên) mỗi ngày có rất nhiều xe ô tô ra vào bãi, dịch vụ rửa xe, bán quán gây mất vệ sinh môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến trật tự đô thị địa bàn.

Một số người dân sinh sống gần đây cho biết, bãi xe này đã hoạt động được gần 1 năm thuộc tổ 6, phường Long Biên. Các xe gửi ở đây thường từ 16 chỗ trở lên, đỗ thành hàng dài mỗi buổi sáng. Ở đây có dịch vụ rửa xe, xuất hiện điểm trông, giữ xe và thường xuyên có nhiều xe khách, xe tải, xe container ra vào, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn cho các phương tiện từ cầu Vĩnh Tuy đi xuống, người dân nơi đây rất bức xúc nhưng chính quyền địa phương cũng không xử lý triệt để. 

Bãi trông, giữ rửa xe tại khu đất tại chân cầu vượt ngã tư đường Đàm Quang Trung-Cổ Linh.

Tương tự, dự án bãi trông giữ xe ô tô gần trường THCS Long Biên, phường Long Biên, quận Long Biên, TP. Hà Nội được quây tôn và treo biển trông, rửa xe. Theo tìm hiểu của PV, khu đất này do Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Thiên Hà Thủy (Công ty Thiên Hà Thủy) làm chủ đầu tư có địa chỉ tại số 19 phố Tư Đình, phường Long Biên thực hiện dự án xây dựng bãi trông giữ xe ô tô và đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Thông tin trên khiến dư luận địa phương lo ngại, bởi khi dự án hoàn thành đi vào hoạt động, lượng xe ra vào nhiều sẽ gây ồn ào, ảnh hưởng đến công tác dạy và học của giáo viên, học sinh Trường THCS Long Biên mà còn lo ngại nguy cơ xảy ra tai nạn cho các em học sinh.

Ngoài ra, khi bãi này kinh doanh hoạt động rửa xe thì thật sự đáng lo ngại vì các loại hóa chất và dầu mỡ sẽ thải xuống hồ nước nằm giữa lô đất. Từ trước tới nay, hồ nước này không chỉ tạo điểm nhấn về cảnh quan mà còn có tác dụng điều hòa, tạo bầu không khí thoáng mát cho học sinh, giáo viên Trường THCS Long Biên và người dân sống trên địa bàn.

Long Biên: Hàng loạt bãi xe có dấu hiệu hoạt động không phép
Dự án bãi đỗ xe do Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Thiên Hà Thủy làm chủ đầu tư.

Dù những bãi xe này nằm sát khu dân cư, tuy nhiên công tác phòng cháy chữa cháy vẫn đang là một dấu hỏi lớn. Theo ghi nhận của PV, tại bãi xe này rất khó để tìm thấy một vật dụng nào có thể phục vụ cho công tác chữa cháy tại chỗ. Nếu không may chảy ra hiện tượng cháy nổ, thì hậu quả sẽ không thể nói trước được. 

PV  đã liên hệ làm việc với UBND Quận Long Biên, trả lời PV qua văn bản số 1048/UBND-VP về việc tiếp, trao đổi với cơ quan báo chí, UBND quận Long Biên giao UBND phường Long Biên trao đổi, cung cấp thông tin đến cơ quan báo chí về hoạt động của một số bãi gửi xe trên địa bàn phường theo quy định và xong trước ngày 14/6/2020. 

PV cũng đã liên hệ làm việc với UBND phường Long Biên, sau rất nhiều lần liên hệ làm việc không được, trao đổi với PV qua điện thoại ông Nguyễn Đức Hùng, Chủ tịch UBND Phường cho biết: “Vụ việc trên anh đã bàn giao lại cho quận rồi, và trung tâm quỹ đất của quận quản lý, em liên hệ lại phía quận giúp anh”.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu UBND các quận, huyện, thị kiểm tra, giải tỏa các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, vi phạm an toàn giao thông và vi phạm quy định thu phí, đặc biệt là các điểm trông giữ xe đã bị xử phạt vi phạm hành chính. Theo đó, chủ tịch UBND và trưởng công an các xã, phường, thị trấn giám sát chặt chẽ các điểm trông giữ xe. Nếu để xảy ra vi phạm trên địa bàn, chủ tịch UBND và trưởng công an xã, phường, thị trấn phải kiểm điểm, chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND quận, huyện, thị. Trường hợp để các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí không đúng quy định mà không có biện pháp xử lý dứt điểm, chủ tịch UBND quận, huyện, thị chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND thành phố.

Diễn đàn pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *