Hiểu con qua màn ảnh nhỏ: Có khi nào em thất vọng về mẹ?

Những cái ôm thật chặt giữa mẹ và con trong “Tôi tuổi teen” – Ảnh: ĐÔNG TÂY

“Có khi nào em thất vọng về mẹ?”, trả lời câu hỏi của MC Trấn Thành, Tina – cô bé 17 tuổi và cũng là ca sĩ tự do – kể: “Năm học cấp II, em gặp nhiều vấn đề. Em gọi điện thoại cho mẹ đợi mẹ về nói chuyện.

Mẹ bảo mẹ đang đi chơi, con gọi mẹ phiền quá. Một đứa trẻ cấp II cần được chia sẻ mà nhận được câu trả lời như vậy em buồn quá, chỉ còn biết ôm gối khóc cho đến lúc thiếp đi. Rồi có lần mẹ và em cãi nhau rất lớn tiếng.

Em bảo mẹ sao chơi game hoài, không lo cho con gì cả. Lúc đó em có nói hỗn với mẹ, rồi hai mẹ con cùng khóc. Không ai nói chuyện với ai mấy ngày liền. Sau đó mẹ bớt đi chơi hơn trước”.

Dù có vẻ trách móc nhưng Tina rất thương mẹ và hiểu chuyện: “Em cảm thấy mình là người bảo vệ mẹ, nhưng thật sự ngược lại. Từ nhỏ chỉ mình mẹ nuôi em. Một mình mẹ chống đỡ và âm thầm làm mọi thứ vì em.

Có những lúc em đi hát, mẹ mệt nhưng vẫn chăm sóc em chu đáo. Đến khi về nhà, mẹ nằm luôn. Rồi có lần mẹ đi cả tháng, nói là đi du lịch. Khi mẹ về, em mới biết mẹ đi mổ ở bệnh viện nhưng nói dối em vì sợ em lo lắng không học được…”. Khi cô bé và mẹ đối diện nhau để cùng chia sẻ cảm xúc của mình, mẹ em cũng đã gửi lời xin lỗi đến con gái.

Có thể thấy câu chuyện của Tina trong chương trình “Tôi tuổi teen” (21h tối thứ bảy trên HTV7) là một trong hàng loạt vấn đề mà tuổi teen thường gặp. Tuổi teen có thể buồn vì cha mẹ không hiểu, bị quản lý quá chặt, không được sống thật, sống theo sở thích của mình…

Như tâm sự của diễn viên nhí 15 tuổi Thiên Kim: “Con chỉ cần sự bảo bọc của mẹ ít hơn một chút. Con có thể tự mình quyết định nhiều thứ. Con muốn theo ngành mà con đã chọn”… Thông qua những cuộc trò chuyện như vậy và lời khuyên của những chuyên gia tâm lý, chương trình góp phần giúp cha mẹ và con cái hiểu nhau hơn.

Cũng phát sóng trên HTV7, talk show “Biệt đội phụ huynh 4.0” (19h thứ năm hằng tuần) hướng đến lứa tuổi nhỏ hơn – từ 4 đến 10 tuổi. Khách mời sẽ trò chuyện, đưa ra các tình huống như cha mẹ phải làm gì để con có tính trung thực, không nói dối? Con bị bắt nạt ở trường thì nên làm thế nào? Bé nhút nhát phải làm sao cho bé tự tin? Làm thế nào để con tự lập, tự học?…

Ngoài ra, trên VTV7 đang phát sóng “Lớn cùng con” (10h45, 14h, 19h30 chủ nhật) với phần trò chuyện giữa MC và khách mời là cha mẹ cùng con cái để cha mẹ và các con có thể hiểu nhau hơn.

Còn với khán giả, các chương trình này ít nhiều đem lại sự bổ ích thiết thực. Khá nhiều phụ huynh chia sẻ ý kiến trên trang fanpage, YouTube. Chị Lan Anh – mẹ của hai cô con gái – nói: “Những chương trình như vậy sẽ là cầu nối giữa cha mẹ và con cái. Mỗi người rút ra được kinh nghiệm cho bản thân. Nếu cả gia đình cùng xem chương trình thì càng gắn kết với nhau hơn”.

Muốn con thay đổi, cha mẹ phải thay đổi

Hiện VTV7 đang sản xuất chương trình về giáo dục quy mô lớn mang tên “Cha mẹ thay đổi”, dự kiến giữa tháng 12 lên sóng.

Bà Nhật Hoa – giám đốc kênh truyền hình giáo dục VTV7 – nói: “Chúng tôi chọn đối tượng người lớn vì họ là tấm gương để trẻ em soi vào. Cách thuyết phục nhất để một đứa trẻ thay đổi là những người lớn xung quanh các con phải gương mẫu nhìn nhận lại bản thân và có những điều chỉnh trước”.

Việc tuyển chọn đã diễn ra vào cuối năm 2018, thu hút 300 gia đình đăng ký tham gia. Máy ghi hình sẽ được đặt trong các ngôi nhà trong nhiều tháng để giúp cha mẹ nhìn thẳng vào những vấn đề trong quá trình nuôi dạy con, sau đó các chuyên gia tâm lý sẽ giúp họ có những giải pháp gỡ rối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *