Nghệ sĩ đi diễn tỉnh: Tạt nước, ném đá, té ngã… và những bi kịch khác

Danh hài Trường Giang kể đi diễn tỉnh, với những sân khấu tạp kỹ, nghệ sĩ đang diễn bị ném đá lên sân khấu là thường. Nhưng đó không phải là chuyện khiến nghệ sĩ quá e ngại. Trường Giang cũng chưa bao giờ vì thế mà bỏ diễn. Nhưng giờ loại hình tạp kỹ ở tỉnh cũng không còn phổ biến.

Có lần tôi đi diễn, khu vực diễn có mấy miếng bạt xanh được người ta che lại ở bốn bên. Mấy thanh niên ở đó họ muốn vào xem mà không phải trả tiền họ liền cầm đá chọi vào trúng khán giả khiến phía dưới nháo nhào. Sau đó, có một thanh niên mở tấm bạt lên chạy vào quậy cho bụi cát mù mịt. Lát nữa bụi lắng xuống là hàng ghế trước có thêm 20 người ngồi ngay ngắn. Như Ninja vậy, họ xuất hiện khủng khiếp thật, lần đầu tiên tôi mới thấy.

Trấn Thành chia sẻ về kỷ niệm diễn tỉnh của anh trong chương trình Thách thức danh hài

Dù kể lại với giọng điệu hài hước nhưng câu chuyện của Trấn Thành nói lên cách hành xử thiếu tế nhị, kém ý thức của một bộ phận khán giả ở tỉnh. Đồng thời nó cũng cho thấy hiện thực phũ phàng của cuộc mưu sinh không chỉ có màu hồng và ánh hào quang của nghệ sĩ Việt.

Con dễ thương quá, lần đầu được gặp con ngoài đời!

Nhiều người vẫn luôn lầm tưởng rằng nghệ sĩ là một nghề sung sướng, nhàn hạ, dễ mang lại danh tiếng, tiền tài. Họ hình dung sân khấu biểu diễn của các nghệ sĩ là nơi những ánh đèn lung linh chiếu rọi, đi kèm với những tràng pháo tay cổ vũ của hàng trăm ngàn khán giả bên dưới.

Tuy nhiên, hậu trường thực tế không phải ai cũng biết là những hi sinh, vất vả, “đổ mồ hôi sôi nước mắt”. Đặc biệt, trong những chuyến đi diễn tỉnh, nhiều nghệ sĩ phải đối diện với nguy hiểm và sự thiếu tôn trọng của một bộ phận khán giả ý thức kém.

Diễn viên hài Minh Dự chia sẻ với Tuổi Trẻ Online: “Nhu cầu giải trí thì ở thành phố hay ở tỉnh cũng khá giống nhau. Ai cũng muốn vui và thèm được cười. Thời buổi công nghệ, muốn xem gì thì cứ lên YouTube. Có cả Vlog đời thường của nghệ sĩ.

Chỉ có khác nhau là ở tỉnh không có sân khấu kịch, một số nơi không có rạp phim hoặc phim có chậm hơn ở thành phố. Có thể vì thế mà nhu cầu giải trí ở tỉnh vẫn nhiều hơn thành phố một chút…”

Nghệ sĩ đi diễn tỉnh: Tạt nước, ném đá, té ngã... và những bi kịch khác - Ảnh 3.

Minh Dự thích đi diễn tỉnh vì có dịp để gặp gỡ khán giả miền xa

Minh Dự cũng nói thêm về lý do nhiều nghệ sĩ thích đi diễn tỉnh. “Theo tôi, thứ nhất là nghệ sĩ muốn gặp gỡ khán giả miền xa. Vì những khán giả ở tỉnh ít có dịp gần gũi, giao lưu với nghệ sĩ nên họ mong mỏi và cách thể hiện cũng nồng nhiệt hơn. Thứ hai là vừa đi diễn vừa vui chơi, sẵn dịp đi đây đó giải trí tại địa phương”.

Minh Dự vui vẻ kể lại: “Có lần diễn ở Tây Ninh, vài khán giả trung niên chạy tới nắm tay Dự mà mắt họ đỏ ngầu rồi nói: “Con dễ thương quá, lần đầu được gặp con ngoài đời!”. Rồi có đêm diễn hội chợ, có khán giả cầm sẵn con gấu bông nhỏ và tấm thiệp ghi vài dòng, chạy tới xin bảo vệ cho được gặp Dự chỉ để tặng vì đã chuẩn bị mấy hôm rồi”.

Nghệ sĩ đi diễn tỉnh: Tạt nước, ném đá, té ngã... và những bi kịch khác - Ảnh 4.

Diễn viên Lâm Thắng (giữa) trong một tiểu phẩm – Ảnh: NVCC

Còn với diễn viên hài Lâm Thắng, đi diễn ở tỉnh giúp anh có thêm lượng người yêu thích, được thỏa mãn niềm đam mê sống dưới ánh đèn sân khấu, đồng thời có thêm một nguồn thu nhập để phục vụ cho nghề nghiệp.

Anh cũng như nhiều nghệ sĩ khác đều không phân biệt đối tượng khán giả ở tỉnh hay thành phố mà luôn phục vụ hết mình.

Lâm Thắng kể với Tuổi Trẻ Online có lần anh đi diễn tỉnh xa sân khấu. Trời mưa, sân khấu được dựng trên nền đầy xà bần của một căn nhà cũ chật chội, mấy miếng ván ráp lại với nhau. Lâm Thắng vừa diễn vừa lo nhỡ trơn trượt sẽ té ngã. Ai dè ngã thật. Hoang mang một lúc rồi Lâm Thắng vẫn phải cố gắng diễn tiếp khi người đã ướt sũng.

Không khí khán giả mỗi nơi mình đến sẽ giúp cho nghệ sĩ khi biểu diễn được thăng hoa hơn. Ở đâu có khán giả chào đón mình thì mình về, vì người nghệ sĩ được làm nghệ thuật, được ăn cơm của Tổ là một niềm hạnh phúc rất lớn rồi.

Lâm Thắng nói với Tuổi Trẻ Online.

Nghệ sĩ đi diễn tỉnh: Tạt nước, ném đá, té ngã... và những bi kịch khác - Ảnh 6.

Poster một show diễn hội chợ ở tỉnh của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Đan Trường, Quang Thắng,…

Khi khán giả tạt nước, ném đồ ăn vào nghệ sĩ

Năm 2017, đoạn clip nam ca sĩ Lưu Chí Vỹ bị một số khán giả ném chai, tạt nước và cầm gậy đánh vì đến muộn hai tiếng khi hát ở Bình Dương gây xôn xao mạng xã hội.

Trong clip, bầu show hội chợ mắng thẳng mặt cựu thành viên AXN sau khi anh kết thúc phần biểu diễn. “Tôi nói anh là ca sĩ không có tâm, anh nên lột áo ca sĩ của mình”.

Nghệ sĩ đi diễn tỉnh: Tạt nước, ném đá, té ngã... và những bi kịch khác - Ảnh 7.

Lưu Chí Vỹ bị khán giả xúc phạm, tạt nước, ném chai, cầm gậy đánh trong một buổi biểu diễn ở tỉnh.

Nghệ sĩ hài Minh Dự thì chia sẻ với Tuổi Trẻ Online rằng khi đi diễn tỉnh, anh sợ nhất là trời bất ngờ đổ mưa. “Có bạt che thì đỡ. Không có thì khán giả về nhà hết, chương trình không thể diễn ra, nghệ sĩ không biểu diễn được. Buồn lắm!”.

Diễn viên Lý Hùng cũng từng kể anh thậm chí từng phải đối diện với tình huống éo le như bị điện giật vì sân khấu chập điện. Một lần Lý Hùng đi Tây Bắc diễn, trên đường về thì núi lở, xe không đi được nên đành phải vào ở nhờ nhà dân, ăn mỳ tôm cầm chừng trong 3 ngày.

Rủi ro thì nhiều nhưng có lẽ hiếm nghệ sĩ nào từ bỏ được những show diễn ở tỉnh. Những sự cố xảy ra có thể đôi lần khiến họ “chùn bước”, cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên, tình yêu nghề nghiệp cũng như mong muốn gần gũi với khán giả vẫn khiến họ tiếp tục gắn bó với ánh đèn sân khấu nơi những thôn quê dân dã.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *