Nhiều công trình xây dựng trên đất nông nghiệp


Vừa qua, Toà soạn PhapluatNet nhận được phản ánh của bạn đọc về tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức ngang nhiên xây dựng, cải tạo công trình nhà ở, nhà xưởng, kho chứa, gara ô tô trên khu đất được cho là đất nông nghiệp tại địa bàn phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Theo ghi nhận của PV, dọc hai bên đường Lê Quang Đạo (mặt đường đang xây dựng đường đua F1) đã được các cá nhân, tổ chức cho xây dựng nhà ở với quy mô lớn, đặc biệt là có nhà ở các tầng trên đua ra khoảng không rất rộng. Trên một đoạn đường chưa đầy 1 km có đến hàng chục ngôi nhà đang được xây dựng dở dang.

Ông P.H, một người dân sống tại đây cho biết: “Tại khu vực đường Lê Quang Đạo, sau khi đường đua F1 được hoàn thành thì có hàng loạt công trình với đủ hình thù méo mó mọc lên khiến cung đường trở nên nhếch nhác, chật chội. Đường Vườn Cam dẫn vào UBND phường Phú Đô vốn đã nhỏ hẹp với rất nhiều phương tiện đi lại giờ lại có các công trình xây dựng với xe cộ chở vật liệu ra vào khiến đường xá ở đây xuống cấp nghiêm trọng. Xuất hiện nhiều nhà xưởng đá xẻ, gara ô tô, điểm tập kết phế liệu…mọc lên nên đến giờ cao điểm tình trạng ùn tắc giao thông diễn ra trầm trọng. Nhiều phương tiện di chuyển qua lại, bụi bay mù mịt gây ô nhiễm không khí trong khu vực này”.

“Từ nhiều năm nay, bên cạnh lối vào UBND phường Phú Đô, nhiều công trình xây dựng tạm bợ được lợp bằng mái tôn rất xập xệ, phế liệu trong quá trình sản xuất của các nhà xưởng trong khu vực được tập kết ngổn ngang tại đây rất dễ bắt lửa và có nguy cơ gây mất an toàn phòng cháy chữa cháy”, một người dân khác sống tại đây lo lắng chia sẻ. 

Ông N.T,  một người dân ở đây nói thêm vào: “Tôi ở đây nhiều năm rồi, theo tôi được biết thì tất cả đất ở đây đều không có sổ đỏ và hình như đều là đất nông nghiệp. Ấy vậy mà nhiều cá nhân, tổ chức vẫn ngang nhiên cho xây dựng công trình mà không bị bất kỳ cơ quan chức năng nào kiểm tra xử lý. Nhiều công trình nhà ở, nhà xưởng đua nhau xây dựng với nhiều hình thù khác nhau làm mất mỹ quan đô thị”.

Phường Phú Đô: Nhiều công trình xây dựng trên đất nông nghiệp

Phường Phú Đô: Nhiều công trình xây dựng trên đất nông nghiệp
Nhiều công trình được cá nhân, tổ chức tự ý xây dựng, cơi nới vượt tầng.

Ngày 22/05/2020, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Phùng Hưng – Phó Chủ tịch UBND phường Phú Đô, ông Hưng cho biết: “Hai bên mặt đường Lê Quang Đạo là đất nông nghiệp, người dân chưa chuyển đổi thành đất ở”.

Ông Hưng còn cho rằng: “Xây dựng trên đất nông nghiệp là sai nhưng quy định của pháp luật cho phép họ tồn tại, không thể cưỡng chế được”.

Trong quá trình trao đổi với PV, ông Hưng cũng không cung cấp được hồ sơ kiểm tra, xử lý về hiện trạng đã được phản ánh như trên. Ông Hưng còn cho biết, với lý do nhà nước vận động cải tạo nhà ở khi xây dựng đường đua F1 nên UBND phường Phú Đô vẫn tiếp tục để sai phạm tồn tại, tiếp diễn trên địa bàn mà không đưa ra biện pháp xử lý.

Thiết nghĩ, UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Phú Đô cần sớm chỉ đạo, thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra, xử lý dứt điểm những vi phạm trên nhằm giữ vững kỷ cương luật pháp trong lĩnh vực xây dựng.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *