Vỡ đập thủy điện ở Phú Thọ, khẩn cấp di dời các hộ dân


Sáng ngày 28/5, Chi cục đê điều và phòng, chống lụt bão tỉnh Phú Thọ thông tin với Tiền phong, khoảng 7h cùng ngày, đập thủy lợi Đầm Thìn, xã Cấp Dân, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị vỡ khiến nhiều hộ dân phải sơ tán khẩn cấp, hàng chục ha hoa màu của người dân bị nhấn chìm.

Theo Chi cục đê điều và phòng, chống lụt bão, sáng sớm nay, người dân phát hiện có hiện tượng rỉ nước trên thân đập và báo chính quyền địa phương. Sau khi kiểm tra thấy nguy cơ vỡ đập, lực lượng chức năng đã tiến hành di dời các hộ dân vùng hạ lưu.

Vỡ đập thủy lợi Đầm Thìn.

Hiện nay, điểm vỡ đã lan rộng từ 5m đến 6m. Lãnh đạo huyện Cẩm Khê và xã Cấp Dẫn đã có mặt và huy động phương tiện, nhân lực để di dời 17 hộ dân trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn; đồng thời có phương án khắc phục sự cố trong thời gian nhanh nhất.

Trao đổi với PV Dân Việt, bà Trần Thị Thu Hường, Phó Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn – Trưởng phòng NNPTNT huyện Cẩm Khê cho biết: “Đập vỡ khoảng 5m. Ngay sau sự cố xảy ra, huyện đã huy động toàn bộ quân đội, dân quân và các xã quanh vùng khơi thông dòng chảy. Đồng thời, huyện đã sơ tán 17 hộ dân trong vùng hạ du để đảm bảo an toàn. Về tài sản hoa màu, huyện đang thống kê thiệt hại”.

Vỡ đập thủy điện ở Phú Thọ, khẩn cấp di dời các hộ dân
Huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) đã sơ tán 17 hộ dân để đảm bảo an toàn.

Ngay sau sự cố xảy ra, ông Bùi Minh Châu – Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ đã trực tiếp cùng các cơ quan ban, ngành liên quan có mặt tại hiện trường, chỉ đạo công tác khắc phục thiệt hại do sự cố vỡ đập Thìn gây ra.

Trao đổi với VnExpress, anh Nguyễn Định Hưng – người dân xã Cấp Dẫn, cho biết: “Sáng nay loa truyền thanh thông báo sự cố và khuyến cáo mọi người chú ý đi lại để đảm bảo an toàn”. Anh Hưng cùng gia đình sau đó vội ra cánh đồng cách đập 3 km để gặt lúa vì sợ nước tràn xuống gây ngập.

Đập Đầm Thìn xây dựng từ năm 2008, đưa vào sử dung năm 2010, diện tích hơn 15 ha mặt nước, phục vụ nước tưới cho 128 ha vụ chiêm và 72 ha vụ mùa. Cách đây hai ngày ở khu vực đập này có mưa lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *