Về chiến lược đầu tư, MBS cho rằng đến thời điểm hiện tại, chiến lược “Để cho lợi nhuận chạy” (Let Profit Run) sẽ phát huy hiệu quả.
Trong báo cáo mới công bố, Công ty Chứng khoán MBS đã đưa ra cái nhìn lạc quan về thị trường chứng khoán Việt Nam trong tuần giao dịch 11-15 / 1.
Theo báo cáo, năm 2021 là năm đầu tiên của kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2025, trong đó Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng bình quân 6,5% / năm. Kế hoạch 5 năm sẽ có 2 giai đoạn: 2021-2022 (giai đoạn phục hồi) và 2023-2025 (giai đoạn tăng tốc). Do đó, đối với năm 2021, các thông điệp đưa ra tại các cuộc họp gần đây cho thấy chính phủ đang tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ và thực hiện chính sách tài khóa mở rộng.
Từ thông điệp này cũng như những động thái chính sách gần đây, MBS cho rằng Ngân hàng Nhà nước nhiều khả năng sẽ tiếp tục chính sách nới lỏng trong bối cảnh các ngân hàng trung ương trên thế giới đang thực hiện chiến lược tương tự và đồng USD có thể tiếp tục. giảm giá.
Dưới tác động của các chính sách vĩ mô trên, MBS đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2021 sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng lạc quan và thu hút sự quan tâm trở lại của nhà đầu tư nước ngoài.
Vn-Index có thể vượt qua đỉnh lịch sử trong tuần này
Chỉ số VN-Index tăng 10 tuần liên tiếp và đang hướng tới chuỗi 7 tháng tăng như đã xảy ra vào thời điểm thị trường đạt đỉnh 1.200 điểm. Hiện thị trường chỉ còn cách đỉnh lịch sử 30 điểm và với sức ì gia tăng như tuần đầu tiên của năm mới, thị trường vượt đỉnh cũ và xác lập các mức cao hơn tương đương khoảng 3-4 phiên nữa. Do đó, MBS cho rằng tuần này sẽ là tuần chứng kiến thời khắc thị trường bước sang trang mới.
Tâm lý nhà đầu tư lúc này rất hào hứng, thể hiện rõ nhất là thị trường phái sinh có cơ sở khá rộng, khoảng 30 điểm. Có thể hệ thống giao dịch bị nghẽn trong phiên chiều đã khiến nhà đầu tư chuyển sang thị trường phái sinh và chấp nhận cơ sở cao như vậy, ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể thấy được kỳ vọng vào xu hướng. Mức tăng thị trường cơ sở là rất lớn.
Thị trường khó giảm sâu khi giao dịch bị “nghẽn”
Dòng tiền trong nước vẫn là tâm điểm của thị trường, hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy dòng tiền đã đạt đỉnh, thanh khoản hàng ngày vẫn tăng và nếu hệ thống giao dịch vẫn “đứng ngồi không yên” thì càng khó xác định được đỉnh của thanh khoản.
Do thị trường bị hạn chế bởi thanh khoản nên khả năng bán ra không đủ lớn để áp đảo lực mua. Thị trường đã khẳng định điều này trong nhiều phiên gần đây, khi giao dịch trên HSX dao động trong khoảng 15-16 nghìn tỷ đồng với các phiên khớp lệnh, dòng tiền đủ lớn để hút lực bán. Để thị trường đảo chiều, cần lực bán mạnh hơn. Lượng hàng tồn không thiếu nhưng không thể đạt mức đủ cao do hệ thống tạm thời không đủ. Nhờ yếu tố hệ thống, thị trường đã lập kỷ lục về chuỗi ngày tăng với 10 tuần liên tiếp. Ngay cả khi thị trường bùng nổ vào cuối năm 2017, chỉ số này cũng chỉ tăng 9 tuần liên tiếp. Giai đoạn ở đỉnh lịch sử đầu năm 2018 cũng chỉ có 8 tuần tăng liên tiếp. Kỷ lục “vô tiền khoáng hậu” là 11 tuần tăng liên tục trong giai đoạn đầu năm 2006.
Trong điều kiện thị trường bình thường, việc tăng nóng như vậy sẽ kích thích nhu cầu chốt lời rất lớn và thị trường biến động mạnh, ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Những diễn biến này góp phần hạ nhiệt trong giao dịch. Tuy nhiên, tại thời điểm này, điều đó chưa thể xảy ra ngay lập tức nên MBS đánh giá thị trường rất có thể sẽ tạo nên kỳ tích chưa từng thấy.
Đằng sau chuỗi tăng liên tiếp gần đây là số lượng nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Số lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân trong nước cao nhất trong lịch sử qua từng tháng, đạt 63.075 tài khoản trong tháng 12, là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy từ khóa “chứng khoán” đã lan tỏa đến mọi ngõ ngách của cuộc sống. Điều này lý giải cho thanh khoản khổng lồ và nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghẽn mạng của hệ thống HSX.
Về mặt kỹ thuật, VN-Index vẫn đang trong xu hướng tăng mạnh và chưa có dấu hiệu dừng lại. Chỉ số đã vượt qua ngưỡng kháng cự Fibonacci Extension 150% tại 1.164 điểm và hướng tới 1.194 và 1.232, với Fibo lần lượt là 150% và 161,8%. Tuy nhiên, đối với thị trường trong nước thời điểm này, nhà đầu tư không mấy quan tâm đến ngưỡng lịch sử do dòng tiền luôn sẵn sàng tham gia. Việc thị trường vượt đỉnh 1.200 điểm lúc này không còn nhiều ý nghĩa khi thống kê cho thấy HSX có tới 63,4% số mã vượt qua ngưỡng lịch sử này, chủ yếu tập trung lần lượt ở nhóm midcap và smallcap. 63% và 64%, trong khi nhóm VN30 chỉ có 44%.
Về chiến lược đầu tư, MBS cho rằng ở thời điểm hiện tại, chiến lược “Let Profit Run” là hiệu quả với phương pháp Trend Follow. Việc điều chỉnh có thể cơ cấu lại danh mục đối với các cổ phiếu đang có sẵn trong tài khoản và có lợi nhuận giảm trong quý IV hoặc có tiềm năng tăng trưởng như ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, dầu khí, vật liệu xây dựng, bán lẻ … Bên cạnh đó, các cổ phiếu trong danh mục các quỹ ETF nội đang huy động vốn như Diamond ETFs, Finlead hay VNM ETF cũng là lựa chọn hợp lý.
Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị